Quá trình thành lập và phát triển

 

Năm 1995:  Thư viện ĐH Khoa học Tự nhiên được xây dựng như một mô hình thư viện hiện đại. Từ khi thành lập vào tháng 5 năm 1995, thư viện luôn quảng bá mô hình này cho đồng nghiệp khắp nơi. Kể từ năm 1998, thư viện bắt đầu tổ chức tập huấn nghiệp vụ như là một hoạt động chính của thư viện. Công việc này dần dần trở thành một nhiệm vụ chiến lược của thư viện ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM.

Khóa tập huấn đầu tiên cho trường ĐH Sư phạm TP. HCM

Khóa tập huấn đầu tiên cho trường ĐH Sư phạm TP. HCMQua quá trình tìm hiểu tổ chức hoạt động và phương thức quản lý của thư viện Đại học Khoa học Tự nhiên – Một mô hình thư viện hiện đại, Ban giám hiệu trường ĐH Sư phạm đã ký quyết định số 380/QĐ – TCCB ngày 02/10/1998 đề cử 39 cán bộ lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban, CBGD và Cán bộ thư viện tham dự Khóa tập huấn “Nghiệp vụ và sử dụng thư viện hiện đại” tại Thư viện Cao học từ 5-26/10/1998.

Hội thảo “Mô hình thư viện hiện và hướng phát triển thư viện Việt Nam” và tập huấn “Nghiệp vụ thư viện hiện đại”

Hội thảo “Mô hình thư viện hiện và hướng phát triển thư viện Việt Nam” và tập huấn “Nghiệp vụ thư viện hiện đại” tại Thư viện Đại học Đà Lạt từ ngày 9/10/1998 đến 16/10/1998.

Khóa tập huấn chiêu sinh đầu tiên “Nghiệp vụ thư viện hiện đại 11/1998”

Ngày 2/11/1998 đến 21/11/1998, Khóa tập huấn chiêu sinh đầu tiên “Nghiệp vụ thư viện hiện đại 11/1998” tại Thư viện Cao học.

Khóa tập huấn đầu tiên được BGH trường ĐH Khoa học Tự nhiên cấp Giấy Chứng nhận. Khóa học quy tụ 30 học viên đến từ ĐH Tây Nguyên, ĐH Thủy sản Nha Trang, Viện Hải dương học Nha Trang, ĐH Cần Thơ, Viện trao đổi văn hóa với Pháp, Trung tâm đào tạo và bồi dưỡng cán bộ y tế, Viện Pasteur, Viện bảo tàng lịch sử Việt Nam, Trung tâm đào tạo bồi dưỡng kiến thức ngoại ngữ ngoại giao, ĐH Kiến trúc, ĐH Nông lâm, ĐH Kinh tế, ĐH dân lập văn Lang, ĐH dân lập Hùng Vương, ĐH Mở-bán công, Trường dự bị đại học, Trung tâm hỗ trợ sinh viên Thành đoàn TP. HCM, Trung tâm TT-VH Quận 10, và cán bộ thư viện các Khoa trong trường.

Trong 3 tuần lễ học viên vừa học lý thuyết và thực hành: Phân loại DDC, Biên mục chủ đề, Hệ thống mục lục theo tiêu đề, Tổ chức kho mở, Nhập dữ liệu vào hệ thống GLOC, Tìm tin trên Internet, vv…

Câu lạc bộ thư viện

Ban chủ nhiệm CLB Thư viện đầu tiên bao gồm:

  1. ThS. NGUYỄN MINH HIỆP, GĐ Thư viện ĐH Khoa học Tự nhiên
  2. TS. TRỊNH CÔNG THÀNH, GĐ Thư viện ĐH Nông Lâm
  3. ThS. LÊ NGỌC OÁNH, GĐ Thư viện ĐH Mở - Bán công
  4. Bà HỒ MINH TƯƠNG, Phó GĐ Thư viện ĐH Sư phạm
Thành lập "CÂU LẠC BỘ THƯ VIỆN"

Khóa tập huấn “Nghiệp vụ thư viện hiện đại 11/1998” kết thúc, nhưng mọi người vẫn quyến luyến ngồi lại với nhau để bàn những chuyện về lâu về dài trong nghề thư viện vì tất cả đều nhận thức rằng: “Đây mới chính là bước đầu của một quá trình hợp tác để cùng nhau xây dựng thư viện hiện đại”.

Theo gợi ý của PGS Phạm Đình Hùng, nên chăng chúng ta cũng tổ chức một CÂU LẠC BỘ THƯ VIỆN mà hội viên là những có chung nghề thư viện để trao đổi kinh nghiệm, giải đáp thắc mắc, giúp đở nhau cùng phát triển sự nghiệp thư viện, vv… Tương như Câu lạc bộ Nhiếp ảnh, Câu lạc bộ Bonsai chẳng hạn. Mọi người hoan nghênh ý kiến đó và thành lập CÂU LẠC BỘ THƯ VIỆN ngay và hội viên ban đầu chính là học viên và giảng viên khóa tập huấn này. Mọi người đề nghị thành lập Ban vận động và đề cử ngay Ông Nguyễn Minh Hiệp, GĐ Thư viện ĐH Khoa học Tự nhiên làm chủ nhiệm CLB và TS. Trịnh Công Thành, GĐ Thư viện ĐH Nông lâm làm phó chủ nhiệm. Về sau CLB Thư viện lên đến hơn 160 hội viên trong 60 đơn vị.

Xây dựng bộ sưu tập thư viện số Greenstone

Thư viện Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM là một trong những thư viện tiên phong trong việc xây dựng "Thư viện số". Cụ thể, thư viện đã ứng dụng phần mềm Greenstone trong xây dựng bộ sưu tập số, phần mềm thuộc giấy phép GNU, và được phát triển rộng rãi trên toàn thế giới lúc bấy giờ.

Liên hiệp thư viện (Library Consortium)

Trong những năm 2019-2021, hệ thống thư viện Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh đưa ra kế hoạch xây dựng mô hình "Liên hiệp thư viện" nhằm mục đích gắn kết sự hợp tác giữa các thành viên thư viện Đại học Quốc gia TP.HCM. Hệ thống thư viện đã xây dựng và phát triển mô hình"Liên hiệp thư viện" cùng sự hợp tác với công ty D&L, sử dụng phần mềm Sierra của công ty Innovatives, cấu trúc lại toàn bộ hệ thống thư viện Đại học Quốc gia TP.HCM. Hiện tại, thư viện Trường Đại học Khoa học tự nhiên, đã hoàn thành xong những điều kiện cần thiết, cũng như đi vào hoạt động thực tế trong vòng 2 năm (từ năm 2020 đến 2022) và đạt được nhưng thành công bước đầu.

Các khóa tập huấn